ผลผลิตอ้อยและน้ำตาลไทย
|
2545/46 |
2546/47 |
ผลผลิตอ้อย(ล้านตัน) |
74.07 |
64.42 |
อ้อยไฟไหม้ (%) |
60.02 |
44.20 |
CCS |
11.16 |
12.07 |
น้ำตาล(กก./ตันอ้อย) |
98.57 |
108.09 |
ลักษณะที่ใช้ในการจำแนกพันธุ์อ้อย
- อายุของอ้อย
- สีของลำต้น
- รอยแตกของลำและร่องตา
- ข้อและปล้อง
- ตา
- ลักษณะใบ
- ลักษณะอื่นๆ เช่น พ่อแม่พันธุ์ การเจริญเติบโต
ประเภทของพันธุ์อ้อย มี 3 ประเภท
- พันธุ์เบา
- พันธุ์กลาง
- พันธุ์หนัก
พันธุ์อ้อยที่นิยมปลูกในประเทศไทย
- เค 84-200 40-50 %
- อู่ทอง 1 7-10 %
- อู่ทอง 3 6-9 %
พฤกษศาสตร์ของอ้อย
โครงสร้างของอ้อยแบ่งได้ 4 ส่วน
ลำต้น (stem)
- ตอหรือเหง้า
- ข้อ (node)
- รอยกาบใบ(leaf scar)
- ข้อปล้อง (joint)
- รูปร่างปล้อง
- ทรงกระบอก : เอฟ 140 , คิว 83
- มัดข้าวต้ม : พินคาร์, เค 84-200
- กลางคอด : เค 76-4, เค 92-80
- โคนใหญ่ (กรวยคว่ำ) : พง
- ปลายใหญ่(กรวยหงาย) : คิว 83
บริเวณข้อ
- วงไข (wax ring)
- บริเวณเกิดราก (root band)
- ปุ่มราก (root primodia)
- วงเจริญ (growth ring)
- ตา (bud) :กลม รี ยอดแหลม เหลี่ยม
- ร่องตา (bud furrow)
บริเวณปล้อง
- รอยแตกตื้น (corky หรือ ivory marking)
- เค 84-200
- รอยแตกลึก (growth crack) :- พินดาร์
- รอยตกสะเก็ด (corky patch)
ราก
- ระบบรากฝอย (fibrous root system)
- รากชุกแรก (primary root)
- รากชุดที่สอง (secondary root)
รากอ้อยมี 3 ชนิด
- รากชนิดเเรก (superficial roots)
- รากชนิดที่สอง (buttress roots)
- รากชนิดที่สาม (deep roots)
ใบ
- แผ่นใบ (leaf base)
- กาบใบ (leaf sheath)
- กลุ่มขน (hair group)
- คอใบ (dewlap)
- หูใบ (auricle)
- ลิ้นใบ (ligule)
ดอก
- ช่อดอก (arrow หรือ tassel)
- แกนกลาง (rachis)
- ก้านแขนง (branch)
- ดอก (spiklet)
- ดอกมีก้าน (pedicelled spiklet)
- ดอกไม่มีก้าน (sessille spiklet)
- ดอกย่อย (floret)
- อับเกสร (anther)
ระยะการเจริญเติบโตและความต้องการปัจจัยต่างๆ
- ระยะงอก (Germination phase) 2-3 เดือน
- ระยะแตกกอ (Tillering phase) 2-4 เดือน
- ระยะย่างปล้อง (Elongation phase) 3-4 เดือน
- ระยะสุกแก่ (Matuarity and ripening phase)
|