ข่าวล่าสุด (Latest News)
- บริษัท น้ำตาลและอ้อยตะวันออก เปิดศูนย์ส่งเสริมวิชาการและพัฒนา ๑๓ เขต
- ขอเชิญร่วมพิธี ถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ๓๑ ต.ค. ๒๕๕๗
- ขอเชิญร่วม พิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบ เทคโนโลยี สารสนเทศ และเครือข่ายศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติฯ
- โรงงานน้ำตาลและอ้อยตะวันออก รับรางวัลโรงงานน้ำตาลชั้นดี
- ขอเชิญฟังสวดพระอภิธรรมศพ เจ้าสัวเกียรติ วัธนเวคิน
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี GAP |
GAP (Good Agricultural Practices) การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี การปฏิบัติของผู้ผลิตอาหารในขั้นต้น (เช่น เกษตรกร และชาวประมง) ที่จำเป็นที่จะผลิตอาหาร ที่มีคุณภาพเป็นไปตามคำแนะนำ มาตรฐาน กฎระเบียบข้อบังคับ กฎหมาย GMP (Good Manufacturing Practices) การปฏิบัติในการผลิตอาหารที่ดี การปฏิบัติของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหาร ตามเกณฑ์หรือข้อกำหนดขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในการผลิตและการควบคุม ให้ผู้ผลิตปฏิบัติตามและทำให้สามารถผลิตอาหารได้อย่างปลอดภัย และ คุณภาพ ให้เป็นไปตามกฎระเบียบ และ กฎหมายอาหาร * เน้นการป้องกันและขจัดความเสี่ยงใดๆ ที่ทำให้อาหารเป็นพิษ เป็นอันตราย หรือเกิดความไม่ปลอดภัยแก่ผู้บริโภค HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point) ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม ในการผลิตอาหาร เพื่อป้องกันอันตรายจากจุลินทรีย์ สารเคมี และสิ่งปนเปื้อน ที่อาจเกิดขึ้นในอาหาร * เป็นระบบลดความเสี่ยงของอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในอาหารให้เหลือน้อยที่สุด แต่ไม่ใช่ระบบที่จะขจัดความเสี่ยงให้หมดไปได้ มาตรฐานสินค้าเกษตร หมายถึง ระเบียบหรือแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับคุณลักษณะต่างๆ ของตัวสินค้าเกษตร วิธีและขั้นตอนการผลิต รวมถึงการดำเนินการเกี่ยวกับสุขลักษณะ ความปลอดภัย มาตรฐานจะต้องเกิดจากการร่วมกันระหว่างผู้ผลิต ผู้บริโภค และต้องได้รับการยอมรับจากทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้มาตรฐานถูกนำมาใช้เป็นบรรทัดฐานในการดำเนินการทางการผลิตสินค้าเกษตรนั้น ๆ ปัญหาสุขอนามัยในสินค้าเกษตรและอาหาร
กระบวนการในการผลิตสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัย
บทบาทกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้านความปลอดภัยสินค้าเกษตรและอาหาร
|